image

05 kỹ năng tìm việc làm thêm cho sinh viên

Tìm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt cho cuộc sống và nâng cao kiến thức cùng kỹ năng xã hội luôn là lựa chọn của các bạn sinh viên năng động. Nếu bạn đang là sinh viên và muốn tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp với khả năng của mình thì đừng bỏ qua các kỹ năng tìm việc làm thêm sau đây nhé:

       1.Tìm việc làm thêm gần trường học

Nghe thì có vẻ đây là một kỹ năng tìm việc làm thêm không mấy quan trọng nhưng thực sự nó là yếu tố cần thiết để bạn có thể đảm bảo cả việc đi làm và đi học.

Với các công việc làm thêm thường xuyên phải luân chuyển ca thì gần trường sẽ rất thuận tiện cho việc đi lại, nhất là với những bạn không có phương tiện di chuyển.

      2. Tìm việc làm có thể phát triển các kỹ năng liên quan đến ngành học

Tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành mà bạn đang học là kỹ năng tìm việc làm thêm cần ưu tiên hàng đầu. Bởi:

– Công việc làm thêm liên quan đến ngành học sẽ giúp bạn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp quan trọng và cần thiết cho bản thân từ những người đi trước.
– Những kinh nghiệm tích lũy được sẽ là lợi thế, tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng sau khi bạn tốt nghiệp và đi xin việc chính thức.

Vì thế, khi quyết định lựa chọn công việc làm thêm hãy tìm hiểu thật kĩ xem nó có liên quan gì đến ngành học của mình và có lợi ích gì cho nghề nghiệp sau này hay không nhé.

      3. Tìm việc một cách chuyên nghiệp

Dù là một công việc làm thêm bán thời gian nhưng các bạn cũng phải chuẩn bị kỹ càng mọi thứ cần thiết cho quá trình tìm việc của mình nhé. Bởi công việc dù là nhỏ nhất, đơn giản nhất cũng sẽ mang lại cho chúng ta những bài học quý giá.

Cách bạn làm một việc chính là cách mà bạn làm các việc khác, do đó nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến một ứng viên chuẩn bị sơ xài, thiếu chuyên nghiệp.

Thái độ nghiêm túc chính là một kỹ năng tìm việc làm thêm hết sức quan trọng và cần thiết mà các bạn sinh viên phải thật lưu ý.

Hãy trang bị  một bộ hồ sơ cơ bản cho công việc làm thêm, trong đó CV phải thể hiện được kỹ năng trình độ học vấn chuyên môn của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển. Đặc biệt, khi đi phỏng vấn cần ăn mặc lịch sự gọn gàng, tác phong nhanh nhẹn và đến đúng giờ…

      4. Chọn việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học

Khi đã quyết định chọn một công việc làm thêm, bạn phải sắp xếp một thời gian biểu thật hợp lý cho việc học và làm. Làm thêm để tích luỹ kinh nghiệm là tốt, nhưng đừng mải mê quá mà sao nhãng, ảnh hưởng đến học tập. Lưu ý:

– Tránh nghỉ học để đi làm thêm

– Nếu lịch học quá kín thì hãy đăng ký làm thêm các công việc có thể làm tại nhà, tự do giờ giấc như cộng tác viên viết bài content cho các tòa soạn, trang báo tin tức, thiết kế website…

Ngoài đi học, đi làm thêm các bạn cũng cần dành thời gian để nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè hay các hoạt động thể thao, giải trí… Hãy nhớ chỉ khi sức khỏe được đảm bảo thì bạn mới có thể hoàn thành tốt mọi việc được.

     5. Tận dụng các mối quan hệ

Tận dụng các mối quan hệ luôn được coi là một trong những kỹ năng tìm việc làm thêm nhanh chóng và hiệu quả nhất. Điều này đặc biệt đúng với các bạn sinh viên còn thiếu kinh nghiệm làm việc và tìm việc. Bạn bè, người thân hay thầy cô…đều có thể là người đem đến cơ hội việc làm tuyệt vời cho bạn.

Quá trình làm thêm giúp cho bạn hình thành nên tư duy sắp xếp công việc từ đó phát huy tốt khả năng quản lý thời gian, giải quyết công việc hiệu quả. Ngoài ra, công việc làm thêm còn giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, tự tin hơn khi phải nói chuyện với mọi người. Hy vọng với kỹ năng tìm việc làm thêm bổ ích trên đây chúng tôi có thể giúp các bạn sinh viên tìm được một công việc phù hợp.

      Chúc các bạn thành công!

Gửi bình luận


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Uploading