image

6 lời khuyên hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc

Bạn sắp có cuộc phỏng vấn xin việc nhưng cảm thấy lúng túng vì chưa có kinh nghiệm. Đừng lo lắng 7 lời khuyên hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc. Cùng xem nhé!

Nghiên cứu thông tin

Truy cập vào các trang web việc làm, các chuyên mục hướng nghiệp, cẩm nang nghề nghiệp trên báo, tạp chí, trên các nguồn tin điện tử,… Hay là bất kỳ tài liệu nào mà bạn thấy có ích cho mình trong quá trình xin việc. Các báo cáo tài chính thường niên của các công ty, doanh nghiệp, của cơ quan Lao động – Xã hội trong thư viện cũng là một nguồn tin quan trọng cho bạn. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực, về cơ quan bạn đang ứng tuyển sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ cho bạn trước nhà tuyển dụng.

Tập luyện trước

Trước khi bước vào phỏng vấn chính thức với nhà tuyển dụng, bạn hãy tập luyện ở nhà với những người thân, bạn bè của mình. Đây là cách rất tốt để luyện cho mình sự dạn dĩ, tự tin, giúp tinh thần của bạn thêm vững vàng hơn. Khi tập luyện như thế, bạn sẽ biết được những điểm yếu của mình trong giao tiếp, chẳng hạn như: nói quá nhanh, câu cú dài dòng – lủng củng, hoặc cách nói của bạn không thuyết phục v.v … bạn sẽ biết được mình cần tiết chế chỗ nào, nhấn mạnh chỗ nào. Hãy luyện tập nhiều lần, cho đến khi thật trôi chảy mọi thứ, làm sao để không chỉ bạn và người thân của mình đều cảm thấy hài lòng đối với cuộc “phỏng vấn giả” này.

Đừng sợ hãi trước những câu hỏi khó.

Phỏng vấn xin việc cũng là lúc mà các ứng viên được yêu cầu cung cấp những kinh nghiệm thực tế của họ, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Những câu hỏi được bắt đầu bằng những từ như: “Nói cho tôi biết khi nào….”, “Hãy cho tôi ví dụ về…” Đây là những câu hỏi mang tính thăm dò, cho dù bạn có hay không có kinh nghiệm trong lĩnh vực/ vấn đề ấy cũng hãy trả lời với nhà tuyển dụng một cách thẳng thắn. Không nên vì mình không biết, không có kinh nghiệm mà tỏ ra sợ hãi hay tự ti trước nhà tuyển dụng.

Nhớ tên những người phỏng vấn.

Trước khi bước vào cuộc phỏng vấn, hãy cố gắng tìm hiểu để biết tên và chức vụ của người (hoặc những người) bạn sẽ gặp trong cuộc phỏng vấn sắp tới. Hãy yêu cầu người môi giới (nếu bạn tìm việc qua các trung tâm môi giới việc làm) cho bạn biết, hoặc nếu bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty, hãy yêu cầu bộ phận nhân sự cung cấp cho bạn những thông tin này.

Đồng phục gọn gàng

Vẻ ngoài của bạn cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với kết quả của cuộc phỏng vấn. Hãy chắc chắn là quần áo của mình sạch sẽ và tươm tất. Bạn cần ăn mặc đẹp, lịch sự nhưng không được quá cầu kỳ, đầu tóc gọn gàng, có thể dùng một ít nước hoa nhẹ nhàng nhưng không nên lạm dụng quá nhiều. Với các ứng viên nữ, có thể thêm một số phụ trang nhưng cần phải đơn giản. Nên nhớ, bạn đang đi phỏng vấn xin việc chứ không phải đang đi dự tiệc chiêu đãi. Hình thức bên ngoài của bạn cần toát lên vẻ năng động và gây được ấn tượng đẹp với nhà tuyển dụng.

Tạo cảm giác thoải mái
Buổi sáng trong ngày đi phỏng vấn, bạn nên tạo cho mình một cảm giác thoải mái: có thể là một bản nhạc yêu thích, một mẫu chuyện vui hoặc đi bộ trong khu vườn của mình….Hít thật sâu, tạo sự phấn chấn cho tinh thần. Trên đường đi, hãy cố gắng mỉm cười với mọi người, nụ cười có tác dụng làm dịu bớt những căng thẳng trong người bạn, giúp bạn có được thiện cảm trong mắt mọi người, nhất là những người ở nơi bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, còn một điều quan trọng khác là không nên để dạ dày rỗng khi đi phỏng vấn. Cho dù có chuẩn bị tốt như thế nào thì bạn cũng không thể tập trung được 100% khi mà bao tử bạn đang réo gọi vì đói.

Một số quy tắc trong quá trình phỏng vấn

• Không nói xấu sếp cũ

• Không ngắt lời người phỏng vấn

• Trả lời câu hỏi người phỏng vấn ngắn gọn nhưng đầy đủ. Tránh những câu trả lời chỉ với từ “Có” hoặc “Không”.

• Biết sử dụng giá trị của đôi mắt. Đôi mắt sẽ thể hiện rất rõ những gì bạn đang nói sự trung thực, thiện ý của bạn … hãy để cho nhà tuyển dụng thấy được những điều này

• Chuẩn bị các câu hỏi sẽ đặt cho nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần 2 đến 3 câu là đủ. Chủ yếu là về các vấn đề như: công việc sắp tới của bạn, những dự án của công ty mà bạn có thể tham gia, cơ hội của bạn ở nơi này như thế nào, … Các vấn về lương bổng, chế độ làm việc chỉ nên được hỏi khi bạn đang ở vòng phỏng vấn cuối trong quá trình xin việc.

• Thức uống: Với những cuộc phỏng vấn dài hơn có thể bạn được mời một loại thức uống nào đó. Hãy chọn nước lọc hoặc cà phê. Đây là những loại thức uống an toàn với hầu hết mọi người.

• Nụ cười – luôn luôn thích hợp trong bất kỳ tình huống giao tiếp nào. Vì thế, dù có căng thẳng, bạn cũng hãy cố gắng nở nụ cười trong suốt cuộc phỏng vấn.

Hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bạn có được cuộc phỏng vấn thành công.

Gửi bình luận


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Uploading