image

Dùng chat GPT thế nào để nó trở thành trợ lý đắc lực trong công việc của bạn?

Chat GPT là gì? 

Chat GPT (hay còn được biết đến với tên gọi Chat OpenAI) là giao diện người dùng được phát triển bởi OpenAI, dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (large language model). Chat GPT là một loại AI chatbot có khả năng trò chuyện với con người. Nó được thiết kế để hiểu và tạo ra loại văn bản giống cách con người làm việc dựa trên dữ liệu đầu vào mà nó nhận được.

Có nên sử dụng Chat GPT thường xuyên trong công việc? Ưu, nhược điểm?

Trong công việc, nếu biết cách sử dụng Chat GPT hiệu quả thì nó sẽ trở thành cánh tay trái đắc lực hỗ trợ bạn hoàn thành các công việc một cách nhanh chóng thông qua các điểm mạnh dưới đây:

Ưu điểm:

  • Đem đến sự linh hoạt cho người dùng: Chat GPT có khả năng xử lý nhiều loại yêu cầu và câu hỏi khác nhau từ việc trả lời câu hỏi đến viết văn bản. Nhờ vào yếu tố này, người dùng có thể sử dụng Chat GPT với nhiều mục đích khác nhau, phục vụ cho công việc sáng tạo.

  • Gợi ý tưởng mới: Chat GPT có khả năng tạo ra các phản hồi và văn bản tự nhiên, giúp gợi ý và mang lại những ý tưởng mới cho người dùng.

  • Tiết kiệm thời gian: Sử dụng Chat GPT có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm thông tin và viết nội dung.

  • Khả năng học tập liên tục: Chat GPT có thể học tập liên tục từ các từ các tương tác với người dùng. Từ những trải nghiệm trả lời trước đó, Chat GPT có thể thu thập thông tin và đưa ra câu trả lời cải thiện hơn.

​Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích, Chat GPT cũng có những nhược điểm cần được cải thiện.

Nhược điểm:

  • Hạn chế kiến thức: Mặc dù có khả năng học từ dữ liệu lớn, nhưng Chat GPT vẫn có hạn chế về kiến thức so với con người, và có thể tạo ra phản hồi không chính xác hoặc không đầy đủ.

  • Rủi ro tạo ra thông tin sai lệch: Chat GPT có thể tạo ra thông tin không chính xác hoặc sai lệch nếu không kiểm soát cẩn thận, đặc biệt là khi sử dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi sự chính xác cao như y tế hoặc pháp luật.

  • Giảm khả năng sáng tạo: Phụ thuộc vào Chat GPT có thể làm giảm khả năng sáng tạo của người dùng vì họ đã quen với việc tìm hiểu giải pháp cho mọi thứ bằng cách hỏi Chat GPT thay vì tự nghĩ ra chúng.

Cách sử dụng Chat GPT hiệu quả.

Khi sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo, nếu bạn chỉ đưa ra những câu lệnh đơn giản, thiếu tính cụ thể thì Chat GPT cũng chỉ có thể trả về cho bạn câu trả lời mang tính chung chung.

Đặt câu hỏi rõ ràng, cụ thể và có bối cảnh chi tiết.

Khi tương tác với Chat GPT, hãy đảm bảo rằng câu hỏi của bạn rõ ràng, cụ thể và nhắc đến ngữ cảnh của câu hỏi hoặc yêu cầu của bạn. Điều này giúp mô hình tạo ra phản hồi phù hợp với tình huống cụ thể mà bạn đang đề cập, giúp Chat GPT hiểu đúng nhu cầu của bạn và tạo ra phản hồi chính xác hơn.

Ví dụ: Thay vì sử dụng câu lệnh: Viết đoạn mở bài cho từ khoá “thực phẩm giảm cân”, chúng ta dùng:

Viết đoạn mở bài theo công thức AIDA khoảng 100 từ cho bài viết có tiêu đề “Top 10 thực phẩm hỗ trợ giảm cân tốt nhất được chuyên gia khuyên dùng” theo văn phong chuyên nghiệp.

Yêu cầu Chat GPT trả lời bằng văn phong và định dạng cụ thể.

Một bí quyết để sử dụng Chat GPT hiệu quả trong việc tìm kiếm câu trả lời là yêu cầu Chat GPT tuân theo văn phong mà bạn muốn.

Ví dụ:

  • Hãy sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho học sinh lớp 5

  • Hãy viết dưới dạng email

Yêu cầu Chat GPT nhập vai

Để Chat GPT có thể nắm được thông tin chính xác nhất về bối cảnh và mục đích của người dùng, bạn có thể gán cho Chat GPT một vai trò cụ thể để nó có định hướng để phản hồi.

Ví dụ:

  • Là một giáo viên, bạn hãy…

Yêu cầu Chat GPT viết về chủ đề đó dưới góc nhìn mới

Người dùng có thể đưa ra một chủ đề và yêu cầu Chat GPT viết về chủ đề đó dưới góc nhìn hoặc quan điểm khác nhau. Bằng cách này, chúng ta có thể khám phá nhiều ý tưởng mới và có thêm chiều sâu cho văn bản của mình.

Đưa ra yêu cầu cải thiện

Trong một đoạn hội thoại liên tục, Chat GPT có thể “học” được bối cảnh đã nêu để áp dụng vào câu trả lời kế tiếp.

Chính vì thế, bạn có thể cải tiến phần trả lời của AI bằng cách đưa thêm thông tin hoặc những hướng dẫn chi tiết hơn, chẳng hạn yêu cầu AI “Hãy đưa thêm ý kiến chuyên gia vào bài viết, sử dụng thông tin được cung cấp dưới đây”.

Kết

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin cũng như cách sử dụng Chat GPT hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng công cụ này và biến nó thành một cánh tay phải đắc lực trong công việc của mình.

Gửi bình luận


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Uploading