image

Những biến động mới về thị trường lao động tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần phục hồi, các doanh nghiệp sẽ cần nhiều nhân sự có kỹ năng cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và phát triển, phục hồi và mở rộng kinh doanh. Theo khảo sát của Future of Jobs Survey của World Economic Forum (2023), trong giai đoạn 2023 – 2027, nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành về công nghệ, kỹ thuật số tăng cao.

1

Để có sự chuẩn bị tốt khi tình hình kinh tế thị trường bình ổn và phát triển trở lại, cũng như việc đáp ứng yêu cầu tuyển dụng thời đại mới, mỗi ứng viên/người lao động cũng nhận thức trang bị cho bản thân những kỹ năng thiết yếu.

2

Với bối cảnh có sự cạnh tranh cao trong công việc như hiện tại, các ứng viên cần phải không ngừng nỗ lực phát triển bản thân, học hỏi không ngừng các yếu tố đáp ứng hiệu suất công việc cao như: kinh nghiệm làm việc, khả năng thích ứng, khả năng giải quyết vấn đề… Ngoài ra, còn có các yếu tố khiến ứng viên được chú ý và ưu tiên hơn như: Kỹ năng hợp tác, tư duy phân tịch, tư duy sáng tạo…

3

Vậy trước làn sóng cắt giảm nhân sự hàng loạt, người lao động cần làm gì để đứng vững trước thị trường đầy biến động ngày nay? Trong top 10 giải pháp khảo sát được, có thể thấy ứng viên cần nhất hiện tại là nâng cao kỹ năng mềm hiện có, chủ động tìm kiếm trước các cơ hội việc làm, kể cả khi không có nhu cầu…

4

Trong năm tới, doanh nghiệp hướng đến tuyển dụng các vị trí để đáp ứng nhu cầu phát triển và duy trì sự thành công. Kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp trong 1 năm tới sẽ ưu tiên các ngành: Kinh doanh/Bán hàng, Sản xuất, Truyền thông/Tiếp thị,… Các ngành ít được ưu tiên hơn là: Hành chính tổng hợp, Kỹ thuật, Pháp lý và tuân thủ.

5

Xu hướng làm việc được Ứng viên/Người lao động quan tâm nhất trong giai đoạn năm 2023, kéo dài đến năm 2024 chính là làm việc linh hoạt, đặc biệt là sau đại dịch Covid 19. Xu hướng này không chỉ được hưởng ứng ở Việt Nam, mà còn phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Bên cạnh làm việc linh hoạt, ứng viên còn quan tâm đến việc cân bằng giữa cuộc sống – công việc và yếu tố làm việc từ xa,…

6

Các ứng viên không ngừng đề cao bản thân, bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng ngày càng nâng cao yêu cầu. Các ứng viên có kinh nghiệm làm việc, đáp ứng khả năng thích ứng, giải quyết vấn đề… thường được ưu tiên tuyển dụng hơn. Trong đó, yếu tố giải quyết vấn đề được doanh nghiệp ưu tiên hơn cả. Tiếp đó là kinh nghiệm làm việc và kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Có thể thấy, doanh nghiệp quan tâm đến rất nhiều yếu tố của ứng viên khi tuyển dụng.

7

Kỹ năng cốt lõi mà Ứng viên/Người lao động cần tập trung phát triển ở thời điểm hiện nay là ngoại ngữ và tư duy phân tích. Để tăng thêm lợi thế cạnh tranh cho bản thân, Ứng viên/Người lao động cũng cần chú ý phát triển khả năng tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Các ứng viên trong thời đại mới luôn cần tích cực học hỏi thêm các kỹ năng, linh hoạt trong công việc để có thể cạnh tranh với các ứng viên khác và đáp ứng các nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong tương lai.

8

Trên đây là những biến động về thị trường lao động Việt Nam. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn.

Gửi bình luận


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Uploading