image

Xu hướng nhảy việc sau tết, có nên nhảy việc vào thời điểm này?

► Nguyên nhân nhảy việc

Những ngày cuối cùng của năm cũng chính là khoảng thời gian để mỗi người nhìn lại về cuộc sống và công việc trong năm cũ. Nếu họ nhận thấy môi trường làm việc hiện tại vẫn tốt và có cơ hội phát triển thì sẽ tiếp tục ở lại. Còn trong trường hợp ngược lại, nhảy việc được xem là “lối thoát” giúp người lao động tìm con đường phát triển mới cho bản thân. Do nhu cầu nhảy việc tăng cao sau Tết, thị trường tuyển dụng ở giai đoạn này cũng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

Cơ hội cho những ai chọn nhảy việc

Nhảy việc có thể mang lại nhiều lợi ích sau đây:

  • Tác động tích cực đến cuộc sống: Mỗi cá nhân đều có lý do riêng cho quyết định nghỉ việc sắp tới, và chắc hẳn khi thông báo nghỉ việc thì họ cũng cảm thấy nhẹ nhõm nhiều phần.

  • Mức lương, thưởng, chế độ phúc lợi tốt hơn so với công ty cũ.

  • Giúp mỗi cá nhân tìm kiếm một môi trường tốt hơn, giúp khai phá và hoàn thiện năng lực của bản thân.

2

►  Rủi ro có thể mang đến
Những rủi ro sau đây có thể xảy ra khi bạn lựa chọn nhảy việc:

  • Rủi ro tài chính: Trong trường hợp bạn không tìm được việc làm như dự tính sẽ gây ra thiếu hụt tiền bạc trong một khoảng thời gian, tình huống này sẽ trở nên đặc biệt xấu nếu bạn không còn bất kỳ một khoản tiết kiệm nào.

  • Thị trường lao động cạnh tranh cao: Sau Tết, nhiều ứng viên bắt đầu công cuộc tìm việc nhiều hơn bao giờ hết. Do đó, tỉ lệ chọi khi bạn ứng tuyển vào doanh nghiệp là cực kỳ cao. Nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ khó có thể vượt qua các đối thủ cùng ngành.

3

►  Vậy có nên tiếp tục công việc hay không?
Không ai có thể chắc chắn rằng bạn sẽ nhảy việc thành công, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu có ý định nhảy việc, hãy cân nhắc những điều sau:

  • Tình hình tài chính: Điều này nên là mối quan tâm hàng đầu của bạn khi cân nhắc nhảy việc. Bạn cần kiểm tra lại tình hình tài chính cá nhân, liệu rằng số tiền tiết kiệm của bạn có đủ để sử dụng trong thời gian chưa tìm được việc mới? Sau khi cân nhắc, nếu cảm thấy tình hình tài chính cá nhân chưa ổn định thì bạn hãy cân nhắc thêm những điều sau.

4-min

  • Bạn đã tìm được bến đỗ mới hay chưa: Nếu chưa tìm được cho mình một công việc mới thì nghỉ việc sẽ trở thành một áp lực tài chính lớn và nó sẽ dễ khiến bạn bất an. Về lâu dài, bạn có thể quyết định dấn thân vào một công ty không tốt bằng công ty cũ. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ trước khi nghỉ việc.

►  Nên làm gì khi đã quyết định nhảy việc

  • Đánh giá bản thân: Việc dành thời gian để nhìn nhận lại bản thân là hết sức cần thiết. Bạn đã có định hướng phát triển rõ ràng cho con đường sự nghiệp của mình hay chưa?

  • Cập nhật hồ sơ xin việc: Hồ sơ xin việc là thứ bạn nên cập nhật mỗi 3 tháng 1 lần vì đây sẽ là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn.

Tổng kết: 
Dẫu bạn có lựa chọn nhảy việc sau Tết hay không thì điều quan trọng nhất vẫn nằm ở việc bạn phải nhận thức được rằng “Mình nhảy việc vì điều gì? Vì nhu cầu phát triển bản thân hay vì lời khuyên của một ai hoặc tác động của bất kỳ yếu tố bên ngoài nào?”. Để trả lời được câu hỏi này thì bạn cần hiểu rõ vấn đề và nhu cầu của bản thân. Từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và mang tính dài hạn trên con đường sự nghiệp tương lai.

Gửi bình luận


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Uploading