image

Nghề Tự động hóa công nghiệp “HOT” nhưng vẫn thiếu nguồn nhân lực

Ngành Tự động hóa công nghiệp đây là ngành của thời đại công nghiệp. Khi các nhà máy công nghiệp được hình thành, cũng là thời điểm mà ngành Tự động hóa công nghiệp thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình. Khi nào vẫn còn các nhà máy sản xuất công nghiệp, khi đó nghề Tự động hóa công nghiệp vẫn còn thể hiện vai trò quan trọng của mình.

Vai trò vị trí của ngành Tự động hóa công nghiệp

Đúng như tên gọi, ngành này thực hiện điều điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. Kỹ thuật điều kiển có một cơ sở nền tảng khoa học vững chắc, đảm bảo cho việc điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất phức tạp.

Với sự ra đời của các mạch điều khiển điện tử, các cảm biến tự động, thủy lực, khí nén… người ta có đủ cơ sở và công cụ để tăng lên mức tự động hóa của các máy móc công nghiệp.

Tuy vậy, với xu thế phát triển của xã hội, một vấn đề đặt ra là nhu cầu của con người thay đổi quá nhanh, nhu cầu sản xuất sản phẩm thay đổi liên tục. Mỗi lần thay đổi sản xuất sản phẩm mới là mỗi lần phải thay đổi lại toàn bộ các máy móc thiết bị, dẫn đến các hệ thống sản xuất dễ bị lỗi thời. Yêu cầu bức thiết đặt ra là làm sao để một dây chuyền có thể sản xuất linh hoạt với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau mà không cần phải thay thế, làm lại các thiết bị máy móc.

Với sự ra đời tiếp theo của PLC và máy tính cùng với sư phát triển khoa học điều khiển… hệ thống sản xuất linh hoạt như yêu cầu ở trên đã trở thành hiện thực và trở nên phổ biến. Ngành Tự động hóa công nghiệp là một ngành khá rộng, liên quan đến hầu hết mọi kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại nhất cho sản xuất.

Hãy hình dung một ngày nào đó bạn có thể tham gia vận hành một dây chuyển sản xuất tự động, hoặc cơ bản hơn như tham gia điều khiển một tay máy robot di chuyển gia công sản phẩm theo ý muốn, và xây dựng chế tạo nên các thiết bị hoạt động tự động. Theo học ngành Tự động hóa công nghiệp bạn sẽ thực hiện được.

Học ngành Tự động hóa công nghiệp ở đâu?


Khoa Điện và Tự động hóa – Trường Cao đẳng Công thương miền Trung , nơi đào tạo nghề Tự động hóa công nghiệp chất lượng

Rất nhiều trường kỹ thuật trong cả nước có đào tạo ngànhTự động hóa công nghiệp. Và Cao đẳng Công Thương miền Trung nên nằm trong top đầu sự chọn lựa của bạn.

Hệ Cao đẳng đào tạo 3 năm. Chương trình đào tạo tiên tiến, bám sát sự tiến bộ của nền công nghiệp tự động hóa, gắn kết kiến thức với thực tập tại chỗ, kết nối tốt với doanh nghiệp trong chương trình “Học kỳ doanh nghiệp” nhằm giúp sinh viên tiếp cận thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thời lượng thực hành chiếm 70% khối lượng chương trình, sinh viên được rèn kỹ năng bằng nhiều hình thức: làm đồ án, thực hành, thực tế…

Đội ngũ cán bộ giảng dạy đạt chuẩn trình độ chuyên môn, hầu hết đều có trình độ Thạc sĩ, trong đó có 02 Tiến sĩ chuyên ngành. Cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư cho giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học. Các phòng thực hành, thí nghiệm được đầu tư đồng bộ phục vụ giảng dạy chuyên ngành và phụ trợ như: Phòng thực hành tự động điều khiển điện công nghiệp, Phòng thực hành cơ điện tử – Robot công nghiệp, Phòng thực hành nhà máy nhiệt điện…

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành Tự động hóa công nghiệp

– Các công ty chuyên tư vấn, thi công, giám sát lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng hệ thống tự động hóa.
– Quản lý các hệ thống dây chuyền tự động sản xuất trong các nhà máy xí nghiệp.
– Nhân viên tư vấn, chuyển giao công nghệ tại các công ty kinh doanh thiết bị điện và tự động hóa.
– Có khả năng tự lập và quản lí các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực tự động hóa.

Chúc các bạn thành công!

Gửi bình luận


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Uploading