image

Sinh viên học và thực hành tại doanh nghiệp

Từ đầu năm 2023 đến nay, Trường cao đẳng Công Thương miền Trung đưa 253 học sinh sinh viên (HSSV) đi thực tập và thực tế tại các doanh nghiệp đối tác của nhà trường. Đây là nội dung bắt buộc nhằm đảm bảo cho HSSV có đủ thời gian để vận dụng lý thuyết vào thực tế, được rèn luyện và phát triển kỹ năng trong môi trường thực tiễn.

Chương trình học tập và thực hành tại doanh nghiệp là một hình thức đào tạo mà HSSV sẽ có cơ hội được trải nghiệm công việc trong môi trường thực tế. Việc này giúp sinh viên tiếp cận công việc, rèn luyện kỹ năng, đúc kết kinh nghiệm thực tế vào các kiến thức chuyên ngành. Đồng thời, chương trình học tập tại doanh nghiệp còn là cách để giải quyết việc làm, giúp các em có cơ hội tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. “Thực tập tại doanh nghiệp giúp em áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn nên cảm thấy tự tin hơn, thêm vào đó là rèn luyện tính cẩn trọng. Trên lớp, mỗi lỗi sai thì đánh đổi bằng điểm số nhưng trong thực tế, mỗi lỗi sai của một kế toán tại doanh nghiệp có thể làm mất tiền tỉ”, sinh viên Lê Nguyễn Thy Nhân lớp cao đẳng Kế toán K43 chia sẻ.

Còn Nguyễn Văn Khải, lớp cao đẳng Điện K43, thực tập sinh tại một công ty cơ điện tỉnh Kiên Giang cho rằng việc thực tập tại doanh nghiệp thời gian dài giúp em nâng cao tay nghề, học thêm được nhiều kiến thức thực tế mà không có sách vở nào dạy.

Đối với Trường cao đẳng Công Thương miền Trung, chương trình đào tạo nghề được thiết kế với 70% thời lượng thực hành và thực tập, học tập ngay tại doanh nghiệp. HSSV có thể chọn thời gian thực tập linh hoạt phù hợp với lịch học của mình. Đặc biệt, các em có thể tự chọn doanh nghiệp mình thực tập phù hợp dựa trên danh sách hàng trăm doanh nghiệp có liên kết với trường thông qua sàn việc làm MITC. Đây là sàn giao dịch việc làm do nhà trường thành lập để kết nối hệ thống doanh nghiệp và người lao động trên khắp cả nước.

Trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp, HSSV sẽ được các công ty hỗ trợ xe đưa đón, chỗ ở, bảo hiểm lao động và chi phí thực tập, tăng ca theo quy định pháp luật. Nói cách khác, HSSV được nhận lương trong quá trình học tập và thực tập tại doanh nghiệp. Đây như một bước đệm tương tự thử việc tại doanh nghiệp và sau khi ra trường, các em sẽ được nhận vào làm ngay với mức lương chính thức mà không phải qua bước thử việc, vừa tăng thu nhập cho người lao động vừa giảm thời gian và chi phí đào tạo lại từ doanh nghiệp.

Ông Lý Trọng Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Cơ khí Vina Nha Trang cho biết: Thời gian thực tập, thực tế giúp HSSV được thực hành kỹ năng nghề, quy trình sản xuất ngay trên máy móc, thiết bị hiện đại của doanh nghiệp. Các em được những kỹ sư và thợ bậc cao hướng dẫn thực hành trực tiếp, được nâng cao tay nghề, bổ sung kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, các kỹ năng mềm, tác phong công nghiệp, khả năng làm việc theo tổ, nhóm. Quá trình thực hành, thực tập, các thực tập sinh còn có thu nhập từ 150.000-200.000 đồng/ngày và được hỗ trợ ăn ca…

Ngoài việc đưa HSSV tới nhà máy, xí nghiệp của các doanh nghiệp, Trường cao đẳng Công Thương miền Trung còn “đưa nhà máy về trường” thông qua đầu tư xây dựng Xưởng cơ điện MITC, chuyên nhận các gói thầu gia công, hoặc làm vệ tinh đào tạo nguồn cho các công ty, tập đoàn lớn. Điển hình trong những năm qua, Công ty CP Daikin Air Conditioning Việt Nam đã 2 lần hỗ trợ trang thiết bị điện lạnh cho nhà trường và hợp tác với nhà trường trong việc đào tạo giảng viên lắp đặt bảo trì sửa chữa máy lạnh dân dụng, thương mại. Chính các giảng viên này sẽ đào tạo lại cho đội ngũ nhân viên tại các đại lý ủy quyền của công ty trên địa bàn.

Sinh viên lớp ô tô Trường cao đẳng Công Thương miền Trung thực tập tại xưởng của Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Việt Nam. Ảnh: BẢO HẬU

Chương trình học tập, thực hành tại doanh nghiệp là một hình thức đào tạo hiệu quả, giúp HSSV phát triển kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm và chuẩn bị cho việc làm sau này. Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm thực tế và các kỹ năng mềm cần thiết để phát triển và hiệu quả trong công việc. Với chương trình học tập tại doanh nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, cảm nhận được tinh thần làm việc chuyên nghiệp và rèn luyện kỹ năng để trở thành nhân viên giỏi.

 

TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng

Công Thương miền Trung

BẢO HẬU – THẾ NHƠN

Gửi bình luận


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Uploading